10 NGUYÊN NHÂN GÂY RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

8
148

   Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra ở độ tuổi dậy thì, sinh con, mãn kinh. Các dấu hiệu bất thường bao gồm chu kỳ kinh không đều, lượng máu kinh nhiều ít bất thường, đau bụng kinh…

   Tình trạng kinh nguyệt thất thường có ở hầu hết chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân hay không phải lúc nào cũng do một nguyên nhân. Dưới đây là 10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố

   Nguyên nhân đâu tiên trong 10 nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là mất cân bằng nội tiết tố. Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, biểu hiện thành các dạng như kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

Tăng hoặc giảm cân

  Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh. Hầu hết phụ nữ giảm cân đều bị kinh nguyệt thất thường, còn đôi khi phụ nữ tăng cân cũng bị tình trạng này.

Rối loạn ăn uống

   Rối loạn ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt bởi vì: Một số rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ cũng có thể làm cho kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Tập thể dục quá nhiều

Tập thể dục nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Tập thể dục nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

   Tập thể dục nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt bởi vì tập thể dụng quá nhiều làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể và gây kinh nguyệt không đều. Chẳng vậy mà hầu hết các vận động viên – những người tập thể dục rất nhiều – thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

   Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Cho con bú

   Cho con bú cũng ảnh hưởng đến lượng hoóc môn và làm rối loạn cân bằng bình thường của phụ nữ dẫn đến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian nó mới đi vào ổn định.

Dậy thì

   Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân vì mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Nói chung, các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên bị kinh nguyệt không đều.

Hội chứng buồng trứng đa nang

   Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều. Nó có nhiều triệu chứng nhận thấy được bao gồm tăng cân, mụn trứng cá, thường xuyên chậm kinh, mất kinh và rậm lông.

Trước khi mãn kinh

   Đến giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ cũng trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ và dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Căng thẳng

   Công việc căng thẳng, ốm đau nhiều ngày, stress…  cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt vì căng thẳng sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra hoóc môn cortisol. Loại hoóc môn này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự ảnh hưởng của các loại hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn.

   Lúc này những bài tập như tập thở và thiền định có thể giúp hạ thấp xuống mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị kinh nguyệt thất thường hãy đến tham khảo ý kiến bác sĩ và có liệu trình điều trị phù hợp.

8 COMMENTS

  1. CÓ AI BIẾT ĐỊA CHỈ TIN CẬY ĐỂ CHỮA BỆNH NÀY KHÔNG CHỈ EM VỚI.EM BI BỆNH NÀY 4 NĂM NAY RỒI CHỮA BĂNG TÂY Y MÃI KHÔNG KHỎI ,NẢN NẮM RỒI ,

  2. em bị nang buồng trứng một bên ,vừa rồi em co chữa ở chỗ cô Quynh Hoa ở Hà Nội ,dc 3 thang thì có em bé chị ah ,chị thử ến đó xem , em chỉ có sdt thôi ví em dang ở bên nước ngoài cô ấy chuyển thuốc chô em .số của cô ấy đây chị 0989086018

  3. bệnh rối loạn kinh nguyệt bây giờ nhiều người bị thế nhỉ.em cũng đang bị mà chưa biết chữa ở đâu ,thuốc tây thì thường có tác dụng phụ ,thuốc bắc thì nhiều chất bảo quản ,chắc thuốc nam thí đảm bảo hơn

  4. trơi ơi ! ox thì xa suốt ,kinh nguyệt của mình thì không đều chả biết canh trứng kiểu gì dc,lên diễn đàn thấy mọi ng bảo chữa rối loạn kinh nguyệt chưa ở chỗ cô HOA ở phố trần cung hiệu quả nắm ,mình cũng thử đến đó xem thế nào mới dc

  5. nghe nói có cô QUỲNH HOA ở HÀ NỘI chữa rối loạn kinh nguyệt và vô sinh hiệu quả nắm phải không mọi người ,em muốn hỏi nhà mình có ai chữa ở đó chưa nhỉ, thuốc của cô ấy có tốt thật không nhỉ

    • các bạn đồng nghiệp của tớ dùng nhiều thấy mọi người cũng khen là thuốc tốt và hiệu quả nắm em thử xuống đó xem

    • các bạn đồng nghiệp của tớ dùng nhiều thấy mọi người cũng khen là thuốc tốt và hiệu quả nắm em thử xuống đó xem có thật thế không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here