CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI BỊ VIÊM NHIỄM PHỤ KHOA

3
157

   Chế độ ăn uống hàng ngày cũng có thể giúp chị em giảm những triệu chứng của viêm nhiễm âm đạo và góp phần tránh tái phát bệnh về sau.

che-do-an-uong

   Nhiều chị em vừa trị viêm nhiễm âm đạo xong đã bị tái nhiễm trở lại mà không biết nguyên nhân đến từ chính thói quen ăn uống hàng ngày của mình. Bạn hoàn toàn có thể phòng chống viêm nhiễm âm đạo và hạn chế nguy cơ tái nhiễm bằng cách thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Những thức ăn nên tránh
 

   Một số nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ ăn giàu chất bột và đường kích thích nấm Candida – thủ phạm chính gây ra viêm nấm âm đạo, phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì thế, để phòng tránh viêm nhiễm âm đạo, chị em hãy tránh xa những loại thực phẩm sau:

  • Thức ăn chứa đường fructose. Bạn nên tránh các loại thực phẩm ngọt hoặc làm ngọt như bánh kẹo, trái cây sấy và nước trái cây đóng hộp.
  •  Thực phẩm làm từ gạo và bột mì.
  •  Bất cứ loại thức ăn nào có chứa men, ví dụ như rượu.

   Tuy nhiên, kiêng hoàn toàn tinh bột và đường không phải là chế độ ăn lành mạnh. Bạn chỉ nên hạn chế hai loại thực phẩm này để phòng tránh bệnh tái phát mà thôi.

Thực phẩm được khuyên dùng
 

   Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh probiotics là vũ khí bí mật chống lại viêm nhiễm âm đạo do nấm. Probiotics là những vi sinh vật giống với các lợi khuẩn trong cơ thể. Vì thế, probiotics có thể giúp chị em phụ nữ giảm nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo bằng cách bổ sung lợi khuẩn, giúp tái lập cân bằng của hệ sinh thái vi khuẩn tại âm đạo. Những thực phẩm có nguồn cung cấp probiotics dồi dào chính là sữa chua có chứa lợi khuẩn và các loại thực phẩm chức năng có chứa probiotics. Lượng probiotics trong những sản phẩm này có thể khác nhau, vì vậy, bạn nên đọc kỹ trên bao bì của sản phẩm.

   Ngoài ra, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể cũng là một cách hay để phòng chống viêm nhiễm âm đạo. Thức ăn và trái cây giàu vitamin C đều có khả năng cải thiện sức đề kháng, rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là trong thời gian điều trị viêm nấm âm đạo. Mặc dù tốt cho sức khoẻ nhưng bạn gái nên tránh các loại trái cây quá ngọt. Hãy “kết thân” với những loại ít ngọt như táo, dâu, bưởi và dưa.
Tuy các loại thực phẩm này có thể hỗ trợ chị em trong quá trình điều trị, chế độ ăn uống dù hợp lý vẫn không thể chữa khỏi viêm nhiễm âm đạo. Hãy tuân thủ điều trị và đi khám bác sĩ để có hướng điều trị hợp lý nhất đặc biệt khi:

  1. Bạn mang thai
  2.  Bạn không chắc triệu chứng của mình là viêm nhiễm âm đạo do nấm, khuẩn, hay trùng roi. Nếu bạn chưa bao giờ bị nhiễm nấm hoặc chưa bao giờ đi khám, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tự mua thuốc điều trị tại nhà.
  3. Nếu bạn đang bị bệnh lây qua đường tình dục, những triệu chứng bên ngoài tương tự như viêm nấm âm đạo có thể là dấu hiệu của những bệnh lý phức tạp hơn. Hãy đi khám để được xét nghiệm và có hướng điều trị hợp lý.
  4.  Nếu bạn bị tái phát quá 4 lần trong năm, hãy đi khám bác sĩ để có phác đồ điều trị dài ngày và phù hợp hơn.

   Bên cạnh chế độ ăn uống, chị em cũng nên lưu ý chỉ dùng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ vì thuốc kháng sinh có thể vô tình tiêu diệt cả lợi khuẩn có sẵn trong cơ thể, làm mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn và gây nên viêm nhiễm âm đạo.

3 COMMENTS

  1. mình bị phụ khoa cứ bị tái phát lại liên tục chữa thuốc tây mãi mà không khỏi có chị nào có cách chữa cho dứt điểm không ạ, chỉ em với

  2. mình cũng bị ngứa ngáy phụ khoa, đã chữa bằng tây y mà mãi không khói , bác sỹ bảo mình bị nầm. dặt thuốc nhiều giờ nhơn thuốc rồi, mình nghe nói thấy đông y chữa cũng hiệu quả nắm mà không có tác dụng phụ, có chị nào đã chữa bệnh này bằng đông y chưa ạ chỉ giúp em địa chỉ với

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here