NHỮNG TRIỆU CHỨNG LOẠN KINH NGUYỆT

0
133

   Chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ thường kéo dài từ 28- 35 ngày,có thể ngắn hơn, hoặc dài hơn tùy vào cơ địa của mỗi người. Chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày trước hết hành kinh cho đến ngày bắt đầu có kinh của tháng tiếp theo. Thời gian hành kình thường kéo dài 3-7 ngày. Trước thời kỳ nguyệt san người phụ nữ có thể cảm thấy một số triệu chứng như đau nhẹ vùng bụng dưới, đau ngực, đau lưng, mụn trứng cá, người có cảm giác mỏi mệt ,… Lượng máu kinh làng nhàng cho mỗi lần hành kinh là từ 40 -80ml và có màu đỏ thẫm. Vào những ngày đầu và ngày cuối kinh nguyệt ra ít hơn bình thường.

Rối Loạn Kinh Nguyệt
Rối Loạn Kinh Nguyệt

   Kinh nguyệt là một đặc thù sinh lý tạo nên sự dị biệt giữa nam và nữ. Kinh nguyệt có vai trò giữ công năng sinh sản , vì vậy có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn là điều mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên thực tế hiện giờ , do môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, lối sống thoáng, hoặc do một căn nguyên sâu xa nào đấy đã tác động một cách gián tiếp làm chu kỳ kinh nguyệt không đều, bất thường . Đối với những người chuẩn bị lên kế hoạch sinh con mà nói, đây sẽ là vấn đề khiến họ lo lắng, và bất an.

Những dấu hiệu chứng tỏ kinh nguyệt của bạn đang bất thường:

  Kinh nguyệt đến chậm: Chu kì ngắn hay dài tùy thuộc vào cơ địa của từng người, nhưng nếu vượt quá 7 ngày mới xuất hiện trở lại thì được coi là chậm kinh.

   Không có kinh: Trường hợp không có kinh cũng là tắt kinh, phân thành 2 loại tiên phát và thứ phát. Tắt kinh tiên phát là để chỉ trường hợp quá 18 tuổi mà vẫn chưa có kinh. Nguyên nhân thường gặp là do bất thường trong giải phẫu sinh lý bẩm sinh, bất thường trong thể nhiễm sắc , rối loạn nội tiết… Tắt kinh thứ phát là để chỉ trường hợp vốn có kinh nhưng do một nguyên tố nào đó dẫn đến tắt kinh trong vòng 3 chu kì trở lên

   Kinh nguyệt đến sớm: Nếu kinh nguyệt đến sớm hơn khoảng 7 ngày trở lên, thậm chí là trong một tháng có 2 lần kinh nguyệt thì gọi là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm.

   Lượng máu kinh nhiều hoặc ít hơn thông thường: Lượng máu kinh thường tùy thuộc vào từng người, thường là 20-100 ml, thông thường mỗi ngày phải thay 3-5 lần băng vệ sinh. Nếu lượng máu kinh nguyệt ra nhiều , vừa thay một lần băng vệ sinh đã ướt, thậm chí máu kinh còn chảy xucẳng chân , đây là hiện tượng không thông thường

   Màu sắc của máu kinh không thông thường: Màu máu kinh thông thường là màu đỏ thẫm. Nếu là màu đỏ tươi, hồng nhạt, đỏ tía và chuyển kinh nguyệt màu đen đều là những biểu hiện không thông thường .

   Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người phụ nữ, bao gồm: Dẫn đến tình trạng mất máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa và từ đó có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here